Phòng ngủ của vợ chồng tôi áp quay về hướng Tây, buổi trưa nắng chiếu vào tận giường qua cửa sổ, lại áp sân thượng nên mấy ngày nay nắng nóng rất khó chịu, nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi cách giảm nóng hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Mùa hè oi bức khiến nhiều gia đình đau đầu vì không biết tính giải pháp chống nóng ra sao cho phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt những ngôi nhà quay về hướng Tây chịu sức nóng trực tiếp từ mặt trời nên trong nhà như một cái lò, với phòng ngủ của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý như sau:

Trên sân thượng:

Phòng áp tầng thượng thường rất nóng vì vậy để giảm bớt sức nóng hắt xuống phòng thì bạn có thể chọn giải pháp bố trí cây xanh trên sân thượng, cách này đã được nhiều gia đình áp dụng và hiệu quả khá tốt. Có nhiều cách tạo tiểu cảnh xanh ở khu vực này, có thể thiết kế một phần lớn diện tích sân thượng dọc theo lan can làm bồn lớn trồng các loại rau, vừa giải quyết nhu cầu rau sạch, vừa có tác dụng làm mát tầng dưới cho ngôi nhà. Ngoài việc trồng rau thì cũng có thể sử dụng những chậu cảnh lớn làm bóng râm che nắng cho khu vực sân thượng ngôi nhà.

Cách thứ  hai là dùng mái nhựa cách nhiệt lợp phần mái tầng thượng, với cách này bạn có thể tận dụng sân thượng làm nơi phơi đồ mà không sợ nắng mưa thất thường, hoặc thậm chí còn bài trí được ghế ngồi làm nơi thư giãn, giải trí của gia đình.

Phía hông nhà hướng Tây:

Theo những gì bạn miêu tả như trên, phòng ngủ của bạn quay lưng về phía Tây, cửa sổ là nơi đón gió giúp không khí trong phòng thông thoáng nhưng cũng là nguyên nhân tăng thêm sức nóng trong phòng vào mùa hè.

Để hạn chế ánh nhắng xối thẳng vào nhà qua đường cửa sổ nên sử dụng những loại rèm, mành che có độ dày cao chống nắng tốt. Với tường nhà thì có thể thuê thợ chuyên nghiệp dùng giấy nhôm cách nhiệt và lớp bông thủy tinh dán lên tường sau đó dựng một bức tường thạch cao bên ngoài và lăn sơn cùng màu với màu sơn căn phòng.

Ngoài ra bạn có thể trông dây leo rủ từ trên mái xuống hướng lưng của phòng, hoặc dùng sơn cách nhiệt, lắp đặt thêm hệ thống điều hòa nếu gia đình có điều kiện.

(Theo Archi)

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 5.6/10 (9 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +3 (from 5 votes)
Cách chống nóng cho phòng ngủ hướng tây, 5.6 out of 10 based on 9 ratings