Các sản phẩm cách nhiệt dùng trong ngành công nghiệp xây dựng thường có độ dày khá lớn. Nếu muốn tìm ra các sản phẩm có độ dày mỏng và hiệu quả thường lại rất tốn kém. Gần đây các nhà khoa học Fraunhofer (Đức) đã có phát minh mới ra loại sản phẩm có công nghệ cao, tăng tính năng sử dụng trong giữ nhiệt, cách nhiệt và đã tạo ra một sự bùng nổ đổi mới đáng kể cho các nhà đầu tư xây dựng.

 Để chi phí năng lượng thấp hơn, người sử dụng công trình phải hết sức chú ý về các vật liệu cách nhiệt: Tấm cách nhiệt chân không có tên gọi ngắn là VIPs (Vacuum Insulation Panels, VIPs – tấm cách nhiệt chân không) chỉ có độ dày 2cm mà vẫn đóng vai trò giữ nhiệt tốt như công nghệ cách nhiệt có độ dày 15cm nhờ hệ thống làm từ bọt polyurethane.

Tính năng hoạt động bên trong được thực hiện chủ yếu từ silica với công nghệ cao làm cho sản phẩm liên kết với nhau một cách chuẩn mực và kín khí nhất. TS Klaus Noller từ Viện Quy trình Kỹ thuật Fraunhofer tại Freising và GS Gerhard Sextl từ Viện Nghiên cứu Silica Fraunhofer tại Würzburg đã kết hợp cùng nghiên cứu và đã tham gia phát triển để tạo ra dòng sản phẩm công nghệ VIPs ngay từ buổi đầu. Hiện tại, họ đã phát triển thành công và đã chuẩn bị sẵn sàng cho ra thị trường với việc sản xuất hàng loạt dòng sản phẩm này với chi phí thấp. Theo TS Noller: “Các phương pháp sản xuất trên thị trường hiện nay cần thời gian rất lâu và tốn kém, tuy nhiên dòng sản phẩm VIPs chứng tỏ được ba yếu tố: đó là chất lượng, độ bền cao và giá cả phải chăng”.

GS Gerhard Sextl cho biết, sở dĩ phương pháp sản xuất trên thị trường hiện nay cần thời gian rất lâu và tốn kém do phải thực hiện quy trình tráng phủ nhôm ba lớp, sau đó chúng được gắn chặt với nhau. Quá trình này yêu cầu 7 quy trình sản xuất và chính vì thế nên buộc giá thành phải cao. Đó cũng chính là rào cản cho người tiêu dùng. Còn công nghệ sản phẩm VIPs chỉ cần ứng dụng hai lớp phim bằng nhựa với ba lớp cách đặc biệt: một lớp phim nhựa có tráng nhôm và một lớp mỏng ORMOCER ® – một phát minh ISC – và sau đó phủ một lần nữa bằng nhôm. ORMOCER® chứa silicon-oxy hữu cơ và vô cơ làm cho sản phẩm đặc biệt liên kết chặt chẽ và ổn định.

Theo các nhà khoa học Đức, đó là những gì làm cho loại công nghệ này hoàn hảo. Khí và chất lỏng có thể không dễ dàng thâm nhập vào lớp ORMOCER®. Loại sản phẩm cách nhiệt mới này được ưu thế bởi một số công đoạn. Đó là lớp phim nhựa được tráng phủ, sau đó ứng dụng một lớp ORMOCER®, tiếp đó là phủ lần thứ hai trước khi lớp cách đặc biệt được ứng dụng trước khi lớp phim được niêm phong kín. Đây chính là dòng công nghệ sản phẩm ứng dụng rất tốt cho ngành công nghiệp xây dựng nhà ở tốt hơn và rẻ hơn so với dòng công nghệ đã có trên thị trường hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cũng tối ưu hóa việc sản xuất những yếu tố cách nhiệt VIPs tại Trung tâm ứng dụng Quy trình Kỹ thuật Fraunhofer tại Dresden và ở đó họ đã phát triển một quá trình tự động niêm phong lõi silica một cách rất hiệu quả. Quá trình sản xuất hiện nay đã được cấp bằng sáng chế. Ngay sau khi được sản xuất với số lượng lớn, giá thành cho công nghệ này sẽ giảm đáng kể. GS Sextl và TS Noller đã rất tự hào và tiên lượng là công nghệ này sẽ được ngành công nghiệp xây dựng rất quan tâm một cách rộng rãi trên thế giới.

Hiện nay các nhà nghiên cứu còn muốn đơn giản hóa hơn nữa quá trình sản xuất, TS Noller và các đồng nghiệp của ông đang thử nghiệm sự ổn định của các lớp phim và các yếu tố cách nhiệt trong khí hậu khắc nghiệt nhất theo mô phỏng những thay đổi theo mùa và độ ẩm thất thường. Các kết quả sẽ sớm được công bố chính thức chỉ trong một vài tháng tiếp theo

Theo baoxaydung

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 6.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0 (from 0 votes)
Công nghệ cách nhiệt VIPs, 6.0 out of 10 based on 1 rating